Nguyên tắc thiết kế website gồm những bước nào?

Các nguyên tắc mà bạn phải cần biết khi muốn thực hiện một dự án thiết kế Website cho cá nhân, tổ chức, hay công ty doanh nghiệp, bạn phải nắm rõ các chi tiết cụ thể nhất để tránh các sai lầm nhỏ trong quá trình thiết kế, để tạo ra một website chuyên nghiệp, tạo nên uy tín cho bạn…

CÁC NGHUYÊN TẮC THIẾT KẾ WEBSITE GỒM 6 BƯỚC:

Bước 1: Thu thập thông tin của sản phẩm, công ty hay doanh nghiệp.

Đầu tiên trong quy trình thiết kế một website chuyên nghiệp là thu thập đầy đủ thông tin như Tên miền, hotting, hình ảnh, nội dung, thông tin của sản phẩm,… . để khi dự án được thi công thì chỉ cần cho thông tin đã thu thập được vào trong website. Tránh tình trạng vừa thiết kế vừa đi thu thập thông tin làm cho quá trình thiết kế diễn ra lâu hơn, tốn thời gian của khách hàng.

Vì vậy, bạn phải thu thập đầy đủ và chính xác thông tin trước khi bắt đầu thiết kế website nếu không thu thập đầy đủ các thông tin đó thì website của bạn có khả năng đi chệch hướng với những mục tiêu, yêu cầu ban đầu.

Để có thể thu thập thông tin hiệu quả hơn, bạn hãy xác định đúng những vấn đề sau : Mục tiêu của việc thiết kế website là gì trên thị trường online? Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? ở đâu? độ tuổi là bao nhiêu? Nam hay nữ…? Nội dung nào bạn muốn hướng đến và lấy làm trọng tâm cho website của mình? Hãy trả lời những câu hỏi trên trước khi bắt đầu thiết kế một website chuyên nghiệp.

Bước 2: Lập kế hoạch cho việc thết kế website của bạn.

Sau khi tiến hành bước thứ nhất, bạn hãy để hệ thống ghi lại những thông tin mình có được tập chung lại với nhau và lập ra một kế hoạch thiết kế website thật chi tiết.

Hãy bắt đầu bằng việc phác thảo sơ đồ cho website của mình. Sau đó, bạn sẽ liệt kê tất cả những tiêu đề chính, tiêu đề phụ, những trang chính, trang phụ sẽ xuất hiện trên website.

Tiếp theo, hãy xác định nội dung hay sản phẩm cụ thể cho từng trang. Điều này sẽ giúp bạn có thể đi từ tổng quát đến chi tiết mà không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào. Tuy nhiên, dù bản đồ website của bạn có như thế nào thì hãy nhớ rằng trải nghiệm người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Bạn phải đảm bảo các giao diện thiết kế trên website có thể giúp người dùng tìm kiếm và cảm thấy thuận tiện, dễ dàng nhất khi truy cập, tìm kiếm thông tin trên trang website của mình. Đừng thiết kế một website cho riêng bạn mà hãy thiết kế website cho khách hàng mà mình hướng tới.

Bước 3: Thiết kế website của bạn.

Đầu tiên hãy chọn một Giao diện phù hợp nhất cho website của bạn. Ở những bước đầu này, bạn cần lưu ý các điều sau. Thứ nhất, hãy xác định xem đối tượng mục tiêu bạn hướng đến là ai. Giao diện website dành cho các giới trẻ chắc chắn sẽ khác hẳn so với một website dành cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính.

Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng các thiết kế trên website phải thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu của công ty. hình ảnh, nội dung, các ảnh Logo hay những câu slogan của công ty bạn như thế nào thì website cũng phải thể hiện tương tự như thế đó.

Cuối cùng, bạn nên yêu cầu nhân viên thiết kế website của bạn đưa ra ít nhất 3 mẫu thiết kế khác nhau dựa trên những ý tưởng đã có. Điều này sẽ giúp bạn và mọi người trong công ty có thể so sánh và đánh giá chính xác hơn về những ý tưởng dành cho website của mình. Từ đó, bạn có thể lựa chọn một phương án tối ưu nhất.

Nguyên tác thiết kế website gồm những bước nào

Bước 4: Phát triển website của bạn.

Giai đoạn này chính là bước mà website của bạn sẽ được hiện thực hóa. Trên thực tế, thì giai đoạn này có thể diễn ra song song với giai đoạn thứ 3. Ở giai đoạn này, những nhân viên lập trình web sẽ bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng, chức năng cần có trên website.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý trong giai đoạn này là hãy theo sát đội ngũ lập trình web. Nếu như bạn có kiến thức về lập trình, hãy đặt ra những nguyên tắc lập trình ngay từ ban đầu với nhân viên của mình và thường xuyên kiểm tra tiến độ, kết quả.

Nếu như bạn không có kiến thức về lập trình, hãy nhờ một chuyên gia giúp bạn làm điều đó. Bởi vì, nếu bạn không theo sát ngay từ đầu hoặc bạn phân công rõ ràng chi tiết đối với phần code trong website thì những lập trình viên sẽ viết code theo cách mà họ thường hay làm. Điều này dẫn đến khó khăn cho bạn về sau này khi cần chỉnh sửa hay cập nhật mới trên website.

Bước 5: Kiểm tra và chỉnh sửa.

Đây là một giai đoạn thể hiện sự thành công vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế website. trong quá trình kiểm tra kĩ càng sẽ phát hiện những lỗi để sửa chữa ngay lúc đó, để tránh phải làm đi làm lại nhiều lần gây tốn thời gian cho chủ Web.

Thường thì các công ty ở Việt Nam ít quan tâm đến giai đoạn này, do đó họ cũng không có đội ngũ tester cho riêng mình. Thế nhưng, việc kiểm tra sau khi website được hình thành là điều bắt buộc bạn phải làm. Bạn không thể chắc chắn được rằng website của mình không có bất kỳ lỗi nào trong quá trình thiết kế.

Nếu như không kiểm tra lại website trước khi mang ra thị trường thì bạn có thể sẽ gặp phải những phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng và dễ dàng đánh mất lòng tin của họ. Vì thế, bạn hãy tuyển dụng hoặc thuê ngoài ít nhất một tester giúp bạn làm điều này.

Hãy để họ kiểm tra và chỉnh sửa cho website của bạn. Đừng quên kiểm tra và chỉnh sửa sau khi đã thiết kế website thành công.

>>> Xem Thêm :

Nguyên tắc thiết kế website một website chuyên nghiệp

Bước 6: Bảo trì website của bạn.

Một website chuyên nghiệp là website bạn sẽ phải bảo trì, xem xét lại các vấn đề còn sót lại để khi triển khai ra website trên thị trường online vì Cho dù website của bạn được thiết kế, kiểm tra và chỉnh sửa kỹ càng như thế nào thì vẫn luôn có những lỗi hỏng.

Không những thế, trong suốt quá trình vận hành, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi của khách hàng và bạn cần chỉnh sửa website theo những phản hồi đó.

Vì vậy, hãy lập kế hoạch và định ra thời gian cụ thể để cập nhật website. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Cho dù là thời hạn bao lâu đi nữa thì hãy chắc chắn bạn sẽ thường xuyên bảo trì và cập nhật website của mình.

Trên đây là các bước cho một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp. các bước này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi tiến hành thực tế thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Nếu như trong quá trình áp dụng các bước kể trên, bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào thì đừng ngại liên hệ với các chuyên viên tư vấn của DC Corp.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ WEB DC 
Trụ sở chính: 833 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP. HCM

Văn phòng làm việc: Tầng 2, Số 22, Đường Số 12, Cityland, P. 10, Q. Gò Vấp, TP. HCM
Văn phòng Tân Bình: Tầng 2, 87 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
Fanpage: Thiết kế Web DC
Zalo Page: Thiết Kế Web DC
Kênh Tiktok:
Thiết kế Web Dc 

Đặt hàng: 0886.79.99.77 | Chăm sóc khách hàng: 056.303.5555
Email: info@dccorp.vn – cuong@thietkewebdc.com  Website : www.thietkewebdc.com

Chúng tôi luôn sẵn lòng thiết kế hỗ trợ trong cả nước!

Bài viết liên quan

thiet-ke-web-tron-goi-giai-phap-toi-uu-cho-doanh-nghiep2
Công ty thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ
Việc có một trang web chuyên nghiệp và thu hút được khách hàng là điều rất quan trọng đối với các doanh...
tam-quan-trong-cua-thiet-ke-website-cho-doanh-nghiep
Thiết kế website chuyên nghiệp và những lợi ích cho...
Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, website đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt...
online-courses-tutorials_52683-37860 (1)
Thiết kế website đáp ứng cho trải nghiệm người dùng...
Thiết kế website là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu trực tuyến. Tuy nhiên, không...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x