Cách bắt đầu một blog: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Nội dung trùng lặp là như thế nào? Chi tiết 3 cách để giải quyết vấn đề này

Nội dung trùng lặp là tình trạng mà một nội dung xuất hiện ở nhiều địa điểm trên website hoặc trên internet mà không có sự biến đổi đáng kể. Điều này có thể gây ra các vấn đề về SEO và trải nghiệm người dùng, đặc biệt là khi các công cụ tìm kiếm như Google xem xét nội dung trùng lặp là không cung cấp giá trị. Hôm nay, hãy cùng Thiết Kế Web DC tìm hiểu kĩ về tình trạng này cũng như cách giải quyết nó hiệu quả nhất nhé!

Nội dung trùng lặp là như thế nào? Chi tiết 3 cách để giải quyết vấn đề này
Nội dung trùng lặp là như thế nào? Chi tiết 3 cách để giải quyết vấn đề này

Nội dung trùng lặp là gì?

Nội dung trùng lặp là nội dung giống hoặc tương tự nhau xuất hiện ở nhiều nơi trên internet. Vậy thậm chí nếu một mẩu nội dung không phải là một bản sao chính xác của một trang khác, nó vẫn có thể được coi là trùng lặp nếu nó giống đến mức đủ với trang khác đó.

Có thể có nội dung trùng lặp trên các trang web khác nhau trên trang web của bạn. Hoặc giữa các trang web riêng biệt.

Để được coi là trùng lặp, một mẩu nội dung cần phải có những điểm sau:

 • Sự trùng lặp đáng chú ý về từ ngữ, cấu trúc và định dạng so với một mẩu nội dung khác
 • Ít hoặc không có thông tin gốc
 • Không có giá trị bổ sung cho người đọc so với một trang tương tự

Tác động của nội dung trùng lặp đối với SEO là gì?

Không có án phạt từ Google cho nội dung trùng lặp trừ khi nó có ý định “gây lừa dối và thao túng kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.” Vậy, tại sao việc có nội dung trùng lặp lại là một vấn đề cho SEO?

Có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn

Mục tiêu của Google là hiển thị trang web chứa thông tin gốc và hữu ích cho người tìm kiếm. Không phải là các trang chỉ tái tạo nội dung đã có ở nơi khác (bao gồm nội dung trong trang web của bạn).

Đó là lý do tại sao họ có các hệ thống xếp hạng tìm kiếm được thiết kế để ưu tiên nội dung gốc khi xếp hạng kết quả. Vì vậy, nếu bạn có nhiều trang giống nhau, Google sẽ cố gắng xác định trang nào là gốc nhất.

Nhưng nếu nó không thể xác định được trang gốc, xếp hạng của bạn có thể bị ảnh hưởng. Và trang có thể không xếp hạng chút nào. Nếu nội dung của bạn xếp hạng, phiên bản mà Google chọn có thể không phải là phiên bản mà bạn muốn xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Nó có thể phân phối Backlinks không cần thiết

Backlinks là các liên kết trên các trang web khác trỏ về trang web của bạn.

Mỗi backlink giống như một phiếu bầu tin cậy từ trang web khác. Điều này cho biết với Google rằng nội dung của bạn có thể chính xác và hữu ích. Việc có hai hoặc nhiều phiên bản của một nội dung duy nhất có thể làm giảm giá trị của liên kết – uy tín và quyền lực được truyền từ một trang này sang trang khác thông qua một backlink.

Dưới đây là lý do:

Giả sử bạn có hai trang giống nhau với các URL sau:

 • https://thietkewebdc.com/chien-dich-ppc-la-gi/
 • https://thietkewebdc.com/tien-ich-mo-rong-lien-ket-trang-web/
 • Vì vậy, nếu bạn có 50 backlinks giữa hai trang đó, 30 trong số đó có thể trỏ đến URL đầu tiên trong khi 20 backlink còn lại trỏ đến URL thứ hai.
 • Thay vì có một trang được củng cố với 50 backlinks, bạn có hai trang với ít backlink hơn mỗi trang. Sự phân phối này có thể dẫn đến việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm thấp hơn vì không có trang nào có được nhiều uy tín như một trang duy nhất.

Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm của trang Web của bạn

Các công cụ tìm kiếm như Google cần phải thăm và lập chỉ mục (tìm kiếm và lưu trữ) nội dung của bạn để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Các trang trùng lặp lãng phí ngân sách crawl của bạn (là lượng thời gian và tài nguyên mà các trình thu thập của công cụ tìm kiếm dành cho việc lập chỉ mục trang web của bạn trước khi tiếp tục). Bởi vì trình thu thập có thể phải xem xét nhiều phiên bản của cùng một nội dung.

Điều này làm giảm số lượng trang có thể được lập chỉ mục. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Nội dung trùng lặp là như thế nào? Chi tiết 3 cách để giải quyết vấn đề này
Nội dung trùng lặp là như thế nào? Chi tiết 3 cách để giải quyết vấn đề này

5 nguyên nhân phổ biến đằng sau nội dung trùng lặp không ý định

Có nhiều lý do tại sao nội dung có thể bị sao chép một cách không ý định, chủ yếu liên quan đến các vấn đề cấu trúc trang web như biến thể URL và nội dung được sao chép.

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến:

Quản lý không đúng biến thể www và không www

Người dùng thường có thể truy cập vào các trang web thông qua cả URL bao gồm “www” ở đầu và URL không bao gồm nó. Nếu trang web của bạn có thể truy cập theo cả hai cách và bạn không quản lý các biến thể này một cách đúng đắn, điều này có thể dẫn đến vấn đề về nội dung trùng lặp.

Hãy tưởng tượng trang web của bạn là một căn nhà với nhiều lối vào. Một số người có thể vào nhà của bạn qua cửa trước với URL “www.example.com.” và người khác có thể vào qua cửa sau với URL “example.com.”

Mặc dù đó là cùng một căn nhà, nhưng các biến thể URL có thể khiến nó trông giống như hai căn nhà riêng biệt với các công cụ tìm kiếm.

Cấp quyền truy cập cả HTTP và HTTPS

Việc cho phép trang web của bạn có thể truy cập qua cả hai giao thức HTTP và HTTPS cũng có thể dẫn đến nội dung trùng lặp. Điều này giống như có một cửa thông thường với URL “http://example.com” cho một số khách truy cập. Và một cửa siêu an toàn, khoá cửa với URL “https://example.com” cho những người khác.

Bot tìm kiếm nhìn nhận chúng như là cửa vào những ngôi nhà khác nhau nếu bạn không cho họ biết cửa nào là cổng chính.

Sử dụng cả dấu gạch chéo theo Trailing và Non-Trailing

Google coi các biến thể của một URL có và không có dấu gạch chéo cuối (“/”) là nội dung trùng lặp.

Ví dụ, hai URL sau sẽ được các công cụ tìm kiếm xem là duy nhất:

 • www.example.com/page/
 • www.example.com/page
 • Để tránh việc này, hãy chọn một cách tiếp cận cho dấu gạch chéo cuối trên URL của bạn và tuân thủ nó. (Chi tiết về cách sử dụng 301 redirects để sửa vấn đề này sẽ được thảo luận sớm.)
 • Chúng tôi đã thực hiện điều này trên blog của chúng tôi.

Bao gồm nội dung được lấy cắp hoặc sao chép

Việc lấy cắp nội dung xảy ra khi ai đó sao chép nội dung từ một trang web và đăng tải nó trên một trang web khác mà không có sự cho phép hoặc việc ghi nhận nguồn gốc đúng đắn. Nhưng Google thông thường khá tốt trong việc phân biệt giữa nguồn gốc ban đầu và nội dung đã được sao chép.

Sử dụng phiên bản riêng cho điện thoại di động và máy tính bảng

Một cách bạn có thể cấu trúc trang web của mình để làm cho nó thân thiện với điện thoại di động là sử dụng các URL riêng biệt cho các phiên bản máy tính và di động. Ví dụ, bạn có thể sử dụng “example.com” cho người dùng máy tính và “m.example.com” cho người dùng điện thoại di động.

Phương pháp này cho phép bạn điều chỉnh nội dung và thiết kế đặc biệt cho các thiết bị di động, để đảm bảo trải nghiệm thân thiện với người dùng hơn.

Nhưng nếu không thực hiện đúng cách, việc sử dụng các URL riêng biệt cho phiên bản di động và máy tính có thể dẫn đến vấn đề nội dung trùng lặp.

Nội dung trùng lặp là như thế nào? Chi tiết 3 cách để giải quyết vấn đề này
Nội dung trùng lặp là như thế nào? Chi tiết 3 cách để giải quyết vấn đề này

Làm thế nào để khắc phục vấn đề nội dung trùng lặp

Bây giờ, là lúc để xem xét những gì bạn có thể làm để tránh các vấn đề liên quan đến nội dung trùng lặp hoặc khắc phục các vấn đề hiện tại. Dưới đây là hai phương pháp bạn có thể sử dụng:

Thực hiện Thẻ Canonical

Thẻ Canonical (cũng được gọi là thẻ rel=”canonical”) là các đoạn mã HTML chỉ định URL ưu tiên cho nội dung trùng lặp hoặc tương tự cao.

Một thẻ Canonical thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết bạn muốn họ chỉ mục và hiển thị phiên bản nào của trang của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể tìm thấy thẻ trong phần <head> của mã HTML của một trang web. Dưới đây là một ví dụ về cách nó trông như thế: Thẻ Canonical tự tham chiếu (nghĩa là các thẻ trên một trang trỏ đến chính nó) cũng có thể bảo vệ nội dung của bạn khỏi việc sao chép trái phép. Điều này bởi vì nó cho biết với các công cụ tìm kiếm rằng trang mà họ đang truy cập là nguồn gốc, có uy tín.

Nếu người sao chép nội dung của bạn mà không đúng cách bao gồm thẻ này, các công cụ tìm kiếm có khả năng nhận ra trang của bạn là nguồn gốc.

Thêm một thẻ Canonical vào trang của bạn sẽ khác nhau dựa trên hệ thống quản lý nội dung bạn đang sử dụng — WordPress, Webflow, v.v.

Cách đơn giản nhất để thực hiện điều này trong WordPress là sử dụng plugin Yoast SEO

Thực hiện chuyển hướng 301 khi cần thiết

Chuyển hướng 301 chuyển hướng vĩnh viễn người dùng và công cụ tìm kiếm từ một URL sang URL khác. Phương pháp này là lựa chọn tốt nhất cho các bản sao mà bạn không cần giữ (như sau khi bạn đã chuyển từ HTTP sang HTTPS hoặc khi bạn đã di chuyển một trang đến một URL mới).

Giả sử bạn đã thay đổi URL của trang “giới thiệu” từ “www.url.com/about-the-company” thành “https://url.com/about.” Bạn sẽ muốn chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới để đảm bảo người dùng và công cụ tìm kiếm đến đúng trang.

Một số công ty lưu trữ sẽ tự động thực hiện chuyển hướng 301 khi bạn thay đổi URL của một trang. Nhưng các bước chính xác để thực hiện chuyển hướng 301 phụ thuộc vào máy chủ của bạn và hệ thống quản lý nội dung (CMS) bạn đang sử dụng.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về chuyển hướng 301.

Giám Sát và Kiểm Tra Nội Dung của Bạn với Semrush

Nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO. Nó có thể giảm tiềm năng xếp hạng của bạn và ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu của trang web.

Tuy nhiên, có cách để tránh vấn đề nội dung trùng lặp và giải quyết vấn đề trước khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn.

Sử dụng công cụ Kiểm Tra Trang Web của Semrush để định kỳ theo dõi tình trạng của trang web của bạn. Và nhanh chóng kiểm tra xem bạn có vấn đề nào về nội dung trùng lặp trên toàn bộ trang web không.

Thiết Kế Web DC không chỉ là đơn vị thiết kế web mà còn là nguồn tư vấn đắc lực về chiến lược nội dung. Chúng tôi không chỉ tạo ra giao diện hấp dẫn mà còn chăm sóc mọi từ ngữ, ý tưởng, và thông điệp, giúp trang web của bạn nổi bật và tương tác. Nếu bạn đang khát khao nâng cao chất lượng nội dung và thu hút đối tượng mục tiêu, hãy để Thiết Kế Web DC giúp bạn chinh phục không gian số.

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính

833 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP. HCM

Văn phòng làm việc

 • Tầng 2, Số 87 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • 9/6/1, 97 Thạnh Xuân 24, Thạnh Xuân, Quận 12, TP. HCM
 • Tầng 2, Số 22, Đường Số 12, Cityland Park Hills, Phường 10, Q. Gò Vấp, TP. HCM
 • Số 34, Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
 • 29 Hoàng Hoa Thám, Đồng Xoài, Bình Phước
 • Tầng 2, 137 Đường Phú Lợi, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
 • 356 Hoàng Diệu, P. Thành Công, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • 95A Nguyễn Ái Quốc, Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 • Phòng 17, Tầng 14, Melody Vũng Tàu, 149 Võ Thị Sáu, Phường 2, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Hotline

0886 799 977
0563 035 555

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Bùi Viết Cường tốt nghiệp ngành Lập trình phần mềm khoa Công nghệ thông tin Cao Đẳng Lý Tự Trọng, Đại Học Sài Gòn. Tốt nghiệp chương trình Lớp CEO Khởi Nghiệp 4.0 – Doanh Nhân Hoa Sen – Entrepreneur. Hiện đang là Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Thiết kế Web DC chuyên thiết kế website và Giải Pháp SEO chuyên dịch vụ SEO và các giải pháp Marketing Online
Bài Viết Liên Quan
Cách bắt đầu một blog: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z
Tổng hợp 14 mẹo để viết nội dung trang web tuyệt vời
Sự khác biệt chính giữa viết quảng cáo và viết nội dung
Đánh giá
TAGS
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hướng dẫn tạo menu ngang trong HTML và CSS với 5 bước đơn giản.
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 1/5
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2024
Thiết Kế Web DC tham gia khoá học Canva - Hành trình tạo ra những thiết kế tuyệt vời
Công Ty Thiết Kế Website Tại Ninh Bình Hàng Đầu - Hotline: 0886799977 – 0563035555